ทุกกระทู้ต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ ศรีสะเกษ เท่านั้น
หากไม่ใช่แนะนำโพสต์ที่ HotWebboard.com
ศรีสะเกษ - Sisaket

"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

กระดานข่าวแจ้งกิจกรรม นิทรรศการ คอนเสิร์ต งานละคร เรื่องราวต่างๆ ใน ศรีสะเกษ
กฎการใช้บอร์ด
- ต้องใช้คำสุภาพเท่านั้น!! พบเห็นกระทู้ไม่เหมาะสม พิมพ์หัวข้อกระทู้ แล้วส่ง sms ไปที่ 081-595-2122 หรือ sonnesaint@gmail.com
- หากต้องการตำหนิสินค้าหรือการบริการใดๆ หรือแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ในด้านลบ แนะนำให้โพสต์ที่ wall ของท่านเองใน Facebook
- ไม่ให้โพสต์ข้อความ ตำหนิสินค้าหรือการบริการ แสดงความคิดเห็น วิจารณ์ในทางลบ ไม่ว่ากรณีใดๆ เนื่องจากอาจสร้างความเสียหายให้กับบุคคลอื่นได้ หากทีมงานพบเห็นว่าไม่เหมาะสม จะทำการลบทันทีโดยไม่แจ้งล่วงหน้า

"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

โพสต์โดย ข่าว ศรีสะเกษ » 19 ธ.ค. 2007, 15:21

"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัดอ้อย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 18 ธันวาคม 2550 01:59 น.


รูปภาพ

ชาวบ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันอพยพลูกเมีย ญาติพี่น้องขึ้นรถบรรทุกที่นายทุนนำมารับถึงหมู่บ้าน เดินทางไปรับจ้างตัดอ้อยในต่างจังหวัดกันจำนวนมาก


รูปภาพ


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - หลังเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าและเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้าน ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันหอบลูกเมียพร้อมญาติพี่น้องทิ้งหมู่บ้านอพยพไปรับจ้างตัดอ้อยที่ จ.นครสวรรค์ และหลายจังหวัดในเขตภาคกลางวันละ 100-200 คน โดยมีนายทุนเจ้าของไร่อ้อยนำรถบรรทุกมารับถึงหมู่บ้าน เผยชุมชนในเขต ต.ตูมแทบกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือเพียงคนแก่และเด็กเล็กอยู่เฝ้าบ้านอย่างเงียบเหงา

รูปภาพ

วานนี้ (17 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านตูม ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ได้มีนายทุนเจ้าของไร่อ้อยจากหลายจังหวัดในเขตภาคกลางนำเอารถบรรทุก 10 ล้อและรถพ่วงบรรทุก 18 ล้อ มารับชาวบ้านตูมที่พากันหอบลูกเมียเก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ชักชวนญาติพี่น้องทิ้งหมู่บ้านเพื่ออพยพเดินทางไปรับจ้างเป็นแรงงานตัดอ้อยที่จ.นครสวรรค์ และหลายจังหวัดในภาคกลางกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในหมู่บ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จะมีรถบรทุกมาจอดรอรับแรงงานชาวบ้านเช่นนี้วันละประมาณ 5 คัน

นายอำนาจ บัววัฒน์ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นนายทุนเจ้าของไร่อ้อยจาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า ตนทำไร่อ้อยจำนวน 200 ไร่ และในช่วงนี้ของทุกปีจะมาติดต่อรับเอาชาวบ้านตูมไปเป็นคนงานรับจ้างตัดอ้อยครั้งละประมาณ 40- 50 คน โดยใช้เวลาตัดอ้อยในช่วงเดือนธ.ค.-เม.ย. จากนั้นชาวบ้านเหล่านี้จะกลับบ้านเพื่อมาทำนาที่บ้านเกิดตามฤดูกาล

“ ชาวบ้านตูมทุกคนจะขยันและมีความอดทนทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นนายทุนเจ้าของไร่อ้อยในเขตภาคกลางจึงมักจะนำรถบรรทุกมารับเอาชาวบ้านตูมไปทำงานตัดอ้อยเป็นประจำทุกปี” นายอำนาจ กล่าว

นายสมพงษ์ อุสุ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 316 บ้านตูม ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จสิ้นตนจะพาครอบครัวเดินทางไปรับจ้างตัดอ้อยที่ จ.นครสวรรค์เป็นประจำทุกปี เพราะหากอยู่ที่บ้านก็ไม่มีอะไรจะทำพอที่จะสร้างรายได้ในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนา จึงได้หอบลูกเมียพร้อมด้วยญาติพี่น้องพากันเก็บข้าวของเครื่องใช้ขึ้นรถบรรทุก 10 ล้อ ที่นายทุนมารับถึงหมู่บ้านพากันไปทำงานรับจ้างตัดอ้อยหาเงินมาไว้ใช้จ่ายในครอบครัวดังกล่าว

ทั้งนี้ชาวบ้านหลายคนได้ไปขอเบิกเงินล่วงหน้าจากนายทุนเจ้าของไร่อ้อยมาก่อนแล้วรายละประมาณ 10,000 บาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำนา และหลังจากเสร็จสิ้นการทำนาเก็บเกี่ยวข้าวแล้วก็ไปขายแรงงานเพื่อใช้หนี้เงินกู้จากนายทุนเจ้าของไร่อ้อยหมุนเวียนเช่นนี้เป็นประจำทุกปี และปีนี้พวกตนไปทำงานตัดอ้อยช้ากว่าทุกปีเล็กน้อย เพราะทุกคนต้องรอลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าให้เสร็จก่อน นายสมพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า การที่ชาวบ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันไปทำงานรับจ้างตัดอ้อยกันเป็นจำนวนมากทุกวันเฉลี่ยวันละประมาณ 100 -200 คนเช่นนี้ ปรากฏว่าทำให้หมู่บ้านชุมชนต่าง ๆ ในเขต ต.ตูมหลายหมู่บ้านแทบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือเพียงคนแก่และเด็กเล็กอยู่เฝ้าบ้านอย่างเงียบเหงาเท่านั้น
ภาพประจำตัวสมาชิก
ข่าว ศรีสะเกษ
 

Re: "ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

โพสต์โดย แก้วกล้า » 23 มิ.ย. 2008, 20:16

ความจริงเรื่องความขยันขันแข็งเนี้ย น่าจะเป็นข้อดีของคนศรีสะเกษทั้งจังหวัดเลยนะครับ

ไม่อยากให้เป็นเฉพาะ ต.ตูม เพียงอย่างเดียว

แต่เท่าๆ ที่รู้มา บางหมู่บ้าน ก็ขี้เกียจ บางหมู่บ้านเป็นขโมย ทั้งหมู่บ้าน
ได้ยินอย่างนี้แล้วเซ็งจริงๆ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on 23 มิ.ย. 2008, 20:16.
ภาพประจำตัวสมาชิก
แก้วกล้า
 


ย้อนกลับไปยัง ศรีสะเกษ

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 8 ท่าน

dvd
www.flickr.com
cron
เพลง,เพลงสากล,เพลงลูกทุ่ง,ฟังเพลง,เนื้อเพลง,ฟังเพลงออนไลน์,โหลดเพลง,เพลงใหม่,โหลดเพลง mp3

หน้าแรก
กระดานข่าว
ข้อมูลศรีสะเกษ
แจ้งลบกระทู้
ติดต่อโฆษณา
ซื้อขายแลกเปลี่ยน
บ้านและที่ดิน
ที่พักศรีสะเกษ
กิฟฟารีน
ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด
เพศศึกษา
facebook
รถมือสอง
twitter
หางานศรีสะเกษ
หางานอุบลราชธานี
สถานที่ท่องเที่ยว
เขาพระวิหาร
การเมือง เมืองไทย
หาเพื่อน MSN
เทคนิคศรีสะเกษ
สตรีสิริเกศ
SKW
ซื้อขายมือถือ IT
โทรเช็ครอบหนัง
MVP ศรีสะเกษ - ซุ่นเฮง
ทำเนียบช่างในศรีสะเกษ
แผนที่ศรีสะเกษ
ดูหนัง
ฟังเพลง
ที่พักเชียงใหม่

สนใจรายได้เพิ่ม คลิกที่นี่