"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

กระดานข่าวแจ้งกิจกรรม นิทรรศการ คอนเสิร์ต งานละคร เรื่องราวต่างๆ ใน ศรีสะเกษ
กฎการใช้บอร์ด
- ต้องใช้คำสุภาพเท่านั้น!! พบเห็นกระทู้ไม่เหมาะสม แจ้งได้ที่ไลน์ไอดี suriyalive หรือ sonnesaint@gmail.com
- ไม่ให้โพสต์ข้อความ ตำหนิสินค้าหรือการบริการ แสดงความคิดเห็น วิจารณ์ในทางลบ ไม่ว่ากรณีใดๆ หากทีมงานพบเห็นว่าไม่เหมาะสม จะทำการลบทันทีโดยไม่แจ้งล่วงหน้า
- หากต้องการตำหนิสินค้าหรือการบริการใดๆ หรือแสดงความคิดเห็น วิจารณ์ในด้านลบ แนะนำให้โพสต์ที่ facebook ของตัวท่านเอง
ภาพประจำตัวสมาชิก
ข่าว ศรีสะเกษ

"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

โพสต์โดย ข่าว ศรีสะเกษ » 19 ธ.ค. 2007, 15:21

"ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัดอ้อย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 18 ธันวาคม 2550 01:59 น.


รูปภาพ

ชาวบ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันอพยพลูกเมีย ญาติพี่น้องขึ้นรถบรรทุกที่นายทุนนำมารับถึงหมู่บ้าน เดินทางไปรับจ้างตัดอ้อยในต่างจังหวัดกันจำนวนมาก


รูปภาพ


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - หลังเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าและเสร็จสิ้นฤดูเก็บเกี่ยวข้าว ชาวบ้าน ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันหอบลูกเมียพร้อมญาติพี่น้องทิ้งหมู่บ้านอพยพไปรับจ้างตัดอ้อยที่ จ.นครสวรรค์ และหลายจังหวัดในเขตภาคกลางวันละ 100-200 คน โดยมีนายทุนเจ้าของไร่อ้อยนำรถบรรทุกมารับถึงหมู่บ้าน เผยชุมชนในเขต ต.ตูมแทบกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือเพียงคนแก่และเด็กเล็กอยู่เฝ้าบ้านอย่างเงียบเหงา

รูปภาพ

วานนี้ (17 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านตูม ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ได้มีนายทุนเจ้าของไร่อ้อยจากหลายจังหวัดในเขตภาคกลางนำเอารถบรรทุก 10 ล้อและรถพ่วงบรรทุก 18 ล้อ มารับชาวบ้านตูมที่พากันหอบลูกเมียเก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ชักชวนญาติพี่น้องทิ้งหมู่บ้านเพื่ออพยพเดินทางไปรับจ้างเป็นแรงงานตัดอ้อยที่จ.นครสวรรค์ และหลายจังหวัดในภาคกลางกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งในหมู่บ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จะมีรถบรทุกมาจอดรอรับแรงงานชาวบ้านเช่นนี้วันละประมาณ 5 คัน

นายอำนาจ บัววัฒน์ อายุ 45 ปี ซึ่งเป็นนายทุนเจ้าของไร่อ้อยจาก อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ กล่าวว่า ตนทำไร่อ้อยจำนวน 200 ไร่ และในช่วงนี้ของทุกปีจะมาติดต่อรับเอาชาวบ้านตูมไปเป็นคนงานรับจ้างตัดอ้อยครั้งละประมาณ 40- 50 คน โดยใช้เวลาตัดอ้อยในช่วงเดือนธ.ค.-เม.ย. จากนั้นชาวบ้านเหล่านี้จะกลับบ้านเพื่อมาทำนาที่บ้านเกิดตามฤดูกาล

“ ชาวบ้านตูมทุกคนจะขยันและมีความอดทนทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี ดังนั้นนายทุนเจ้าของไร่อ้อยในเขตภาคกลางจึงมักจะนำรถบรรทุกมารับเอาชาวบ้านตูมไปทำงานตัดอ้อยเป็นประจำทุกปี” นายอำนาจ กล่าว

นายสมพงษ์ อุสุ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 316 บ้านตูม ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จสิ้นตนจะพาครอบครัวเดินทางไปรับจ้างตัดอ้อยที่ จ.นครสวรรค์เป็นประจำทุกปี เพราะหากอยู่ที่บ้านก็ไม่มีอะไรจะทำพอที่จะสร้างรายได้ในช่วงที่ว่างเว้นจากการทำนา จึงได้หอบลูกเมียพร้อมด้วยญาติพี่น้องพากันเก็บข้าวของเครื่องใช้ขึ้นรถบรรทุก 10 ล้อ ที่นายทุนมารับถึงหมู่บ้านพากันไปทำงานรับจ้างตัดอ้อยหาเงินมาไว้ใช้จ่ายในครอบครัวดังกล่าว

ทั้งนี้ชาวบ้านหลายคนได้ไปขอเบิกเงินล่วงหน้าจากนายทุนเจ้าของไร่อ้อยมาก่อนแล้วรายละประมาณ 10,000 บาท เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำนา และหลังจากเสร็จสิ้นการทำนาเก็บเกี่ยวข้าวแล้วก็ไปขายแรงงานเพื่อใช้หนี้เงินกู้จากนายทุนเจ้าของไร่อ้อยหมุนเวียนเช่นนี้เป็นประจำทุกปี และปีนี้พวกตนไปทำงานตัดอ้อยช้ากว่าทุกปีเล็กน้อย เพราะทุกคนต้องรอลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้าให้เสร็จก่อน นายสมพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม ว่า การที่ชาวบ้านในเขต ต.ตูม อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ พากันไปทำงานรับจ้างตัดอ้อยกันเป็นจำนวนมากทุกวันเฉลี่ยวันละประมาณ 100 -200 คนเช่นนี้ ปรากฏว่าทำให้หมู่บ้านชุมชนต่าง ๆ ในเขต ต.ตูมหลายหมู่บ้านแทบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือเพียงคนแก่และเด็กเล็กอยู่เฝ้าบ้านอย่างเงียบเหงาเท่านั้น

ภาพประจำตัวสมาชิก
แก้วกล้า

Re: "ตำบลตูม"ศรีสะเกษร้าง ลงคะแนนล่วงหน้าเสร็จทิ้งบ้านรับจ้างตัด

โพสต์โดย แก้วกล้า » 23 มิ.ย. 2008, 20:16

ความจริงเรื่องความขยันขันแข็งเนี้ย น่าจะเป็นข้อดีของคนศรีสะเกษทั้งจังหวัดเลยนะครับ

ไม่อยากให้เป็นเฉพาะ ต.ตูม เพียงอย่างเดียว

แต่เท่าๆ ที่รู้มา บางหมู่บ้าน ก็ขี้เกียจ บางหมู่บ้านเป็นขโมย ทั้งหมู่บ้าน
ได้ยินอย่างนี้แล้วเซ็งจริงๆ


Bumped ล่าสุดโดย Anonymous on 23 มิ.ย. 2008, 20:16.


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 14 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน